Chi tiết IC TL431 hồi tiếp điện áp trong nguồn xung

TL431 là gì

TL431
TL431

 

TL431 là một IC diode điều chỉnh shunt đóng gói TO-92 và các gói khác. Đây là một IC ba cực. Điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh từ 2,5V đến 36V với sự trợ giúp của bộ chia điện trở được nối với chân tham chiếu hoặc chân 1 của nó. Hơn nữa, IC này có thể hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 1mA đến 100mA với giá trị trở kháng đầu ra điển hình là 0,22 Ohm. Nó cũng có khả năng cung cấp hiệu suất ổn định trên phạm vi nhiệt độ rộng. Nó có thể được sử dụng để thay thế cho diode zener trong nhiều ứng dụng khác nhau vì nó hoạt động giống như diode zener, điểm khác biệt duy nhất là đầu ra của nó có thể điều chỉnh được.

TL431 có nhiều ứng dụng trong điện tử, các ứng dụng phổ biến nhất của nó là theo dõi điện áp thấp và quá điện áp, giám sát điện áp cửa sổ, … và nó cũng có thể được tìm thấy trong các bộ nguồn như nguồn điện áp tham chiếu.

Nhìn vào mạch sơ đồ khối bên trong, chúng ta có thể thấy rằng mạch bên trong của chip chứa một transistor NPN ở đầu ra được phân cực từ một opamp có điện áp chính xác 2,5V.

Đặc điểm / Thông số kỹ thuật IC TL431 ( datasheet )

Sản xuất trong gói TO-92 và các gói nhỏ khác

Điện áp đầu ra có thể điều chỉnh từ 2,5 đến 36V

Dòng điện đầu ra điều chỉnh từ 1mA đến 100mA

Ổn định nhiệt độ

Giá thấp

Xác thực để sử dụng trong các thiết bị thương mại

Sơ đồ chân của TL431

Hướng TL431 trước mặt thì sơ đồ chân theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là chân 1 tham chiếu, chân 2 anode, chân 3 cathode


Các ứng dụng của TL431

Mạch so sánh điện áp

Mạch sạc pin và màn hình

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Mạch nguồn công tắc

Các loại kiểu đóng gói của TL431

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *