Sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5v 12v 24v

Nguồn tổ ong, nguồn xung, nguồn AC DC công nghiệp là loại nguồn điện được sử dụng rất nhiều để cấp điện áp cho những thiết bị điện hiện nay. Vậy thế nào là nguồn tổ ong, nguồn xung và có những vấn đề gì liên quan đến việc sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Sửa chữa nguồn Fanuc
Sửa chữa nguồn công nghiệp Fanuc

Thông tin sơ lược về nguồn tổ ong

Trước khi đến với những thông tin sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về nguồn điện này.

Thế nào là nguồn tổ ong?

Nguồn tổ ong còn được biết đến với tên gọi khác là nguồn xung hoặc nguồn switching. Bên ngoài lớp vỏ bảo vệ của nguồn điện này có khoét nhiều lỗ nhỏ dùng để tản nhiệt với hình dạng khá giống tổ ong.

Nguồn tổ ong có khả năng chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều sang thành dòng điện một chiều nhờ vào việc sử dụng biến áp xung cùng với dao động xung. Tùy vào yêu cầu của thiết bị điện mà sẽ áp dụng nguồn tổ ong với mức điện áp phù hợp, cụ thể như nguồn 5V, 12V hoặc 14V,…

Thế nào là nguồn tổ ong?

Có những ưu điểm nào khi sử dụng nguồn tổ ong?

Nguồn xung hay nguồn tổ ong có những ưu điểm nổi bật nào khi sử dụng, mang đến giải pháp hoàn hảo về điện cho gia đình bạn?

 • Nguồn xung hay nguồn tổ ong là loại nguồn điện với kích thước vô cùng nhỏ gọn và có thể dễ dàng tích hợp trong những thiết bị điện, trọng lượng nhẹ, không cồng kềnh như khi lắp đặt những nguồn điện tuyến tính truyền thống.
 • Giá thành của điện nguồn tổ ong rẻ hơn nhiều so với những nguồn điện tuyến tính, tiết kiệm chi phí lắp đặt và sử dụng.

Những ưu điểm khi sử dụng nguồn tổ ong

Nguồn tổ ong được cấu tạo như thế nào?

Nguồn tổ ong được cấu tạo từ 6 bộ phận chính, bao gồm biến áp xung; cầu chì; sò công suất; IC quang và IC TL431; cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, và diode chỉnh lưu; cuối cùng là tụ lọc thứ cấp. Mỗi bộ phận sẽ có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau trong cả hệ thống điện, cụ thể:

 • Biến áp xung: Bao gồm một cuộn dây với một lõi từ ferit, các vòng dây quấn trên phần lõi tạo thành biến áp xung. Ưu điểm của biến áp xung là có công suất lớn hơn rất nhiều so với các biến áp truyền thống và có thể vận hành được dù đang ở dải tần cao. Biến áp thường sẽ có công suất thấp và chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi đang ở dải tần thấp.
 • Cầu chì: Cầu chì là bộ phận dùng để bảo vệ cho mạch nguồn khi xảy ra tình trạng ngắt mạch.
 • Sò công suất: Sò công suất có thể được tích hợp từ mosfet, IC và tranzito, có tác dụng như một công tắc dùng để chuyển mạch. Nếu sò công suất đóng cắt liên tục dòng điện sơ cấp của biến áp thì sẽ gây ra dòng điện biến thiên.
 • IC quang và IC TL431: Có vai trò tạo điện áp cố định với mục đích là khống chế nguồn điện áp sử dụng.
 • Cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, và diode chỉnh lưu: Đây là bộ phận có nhiệm vụ sẽ chuyển điện áp xoay chiều sang điện áp một chiều và sau đó sẽ lưu trữ điện bên trong tụ lọc sơ cấp.
 • Tụ lọc thứ cấp: Có vai trò tích trữ điện tạo ra từ cuộn dây thứ cấp, sau đó đưa nguồn điện đến tải tiêu thụ. Tụ lọc thứ cấp còn có nhiệm vụ ổn định điện áp, giúp nguồn điện hoạt động hiệu quả hơn.

Nguồn tổ ong được cấu tạo từ 6 bộ phận chính

Như vậy, với những đặc điểm về mặt cấu tạo được phân tích bên trên, có thể dễ dàng thấy được rằng việc lắp đặt, chế tạo nguồn tổ ong khá phức tạp, khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như sự cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình sản xuất. Đây cũng là một hạn chế của nguồn điện này so với điện tuyến tính truyền thống.

Bên cạnh đó, nguồn tổ ong có tuổi thọ không cao và độ bền không bằng so với điện tuyến tính. Việc bảo trì, sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V cũng tạo nhiều khó khăn đối với những kỹ thuật viên mới vào nghề.

Chính vì thế, để lắp đặt nguồn điện một cách chuẩn xác và sử dụng hiệu quả, đảm bảo độ bền và giữ cho nguồn điện được lâu, kỹ thuật viên cần phải là những người có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kiến thức về nguồn điện độc đáo này.

Một số sự cố thường gặp ở các linh kiện bạn cần biết

Tiếp theo là những thông tin về việc sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V. Cụ thể là những sự cố thường phát sinh ở linh kiện cấu tạo nên nguồn điện.

Những sự cố thường gặp ở nguồn tổ ong

Sự cố ở cầu chì

Cầu chì là bộ phận có nhiệm vụ bảo vệ quá dòng trong trường hợp xảy ra chập điện. Nếu cầu chì gặp sự cố có thể là do chập diode hoặc chập mosfet, lúc này bạn sẽ cần phải kiểm tra loại bên trong cầu chì.

Nếu cầu chì bị nổ, bạn không nên vội thay bằng cầu chì mới mà cần phải kiểm tra sơ lược các bộ phận bên trong xem có bất cứ linh kiện nào bị chập hay không. Điều cần làm nếu phát hiện những bộ phận khác của cầu chì bị chập là thay những linh kiện đó, sau đó mới tiến hành đến bước thay mới cầu chì.

Mặt khác, có một số loại cầu chì gặp sự cố và bị nổ do đã đến tuổi thọ và cần phải thay mới, lúc này bạn sẽ không cần phải thay thế linh kiện bên trong bởi những bộ phận này hoàn toàn hoạt động bình thường.

Sự cố ở diode chỉnh lưu

Diode chỉnh lưu là một bộ phận thường được sử dụng để chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, thông qua đó có thể giúp nguồn tăng thêm hiệu suất hoạt động. Một phần nguyên nhân dẫn đến việc cầu chì bị nổ có thể là do diode chỉnh lưu đã bị chết ở dạng chập. Ngoài ra, khi nguồn điện không lên cũng có thể là do diode chỉnh lưu đã bị chết ở dạng đứt. Bạn cần phải kiểm tra cẩn thận để có thể xác định được diode chỉnh lưu chết ở dạng nào và từ đó có hướng khắc phục tốt hơn.

Sự cố ở tự bảo vệ quá áp

Tự bảo vệ quá áp cũng là một bộ phận quan trọng của nguồn xung với chức năng chính là bảo vệ thiết bị khi gặp phải trường hợp điện áp đầu vào bị quá tải. Nguyên lý hoạt động của bộ phận này chính là tự nổ cầu chì khi người dùng sử dụng nguồn điện vào quá lớn. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần phải thay mới lại cầu chì là đã có thể khắc phục được sự cố.

Sự cố ở phần tử công suất

Khi nguồn điện bị quá áp hoặc quá dòng đều có thể dẫn đến việc bị chết mosfet.

 • Khi mosfet bị chết dập, cầu chì cũng sẽ bị đứt.
 • Khi mosfet bị chết đứt, bên thứ cấp sẽ xảy ra tình trạng bị mất điện áp trong khi cầu chì vẫn hoạt động bình thường.

Sự cố ở diode đầu ra bên thứ cấp

Diode đầu ra bên thứ cấp có chức năng chính là nắn dòng điện một chiều, sau đó sẽ lọc nguồn điện và đưa nguồn điện đến với tải hoạt động. Nếu diode đầu ra bên thứ cấp gặp phải sự cố như bị đứt hoặc bị chập thì sẽ dẫn đến tình trạng bị mất nguồn điện đầu ra của nguồn tổ ong.

Để khắc phục sự cố này, cách duy nhất chính là bạn phải kiểm tra lại và thay thế bộ phận diode này.

Sự cố ở IC dao động

IC dao động có nhiệm vụ kích mosfet để tạo nên điện áp đầu ra của bên thứ cấp. Tại một số loại IC dao động hiện nay cũng đã có tích hợp bộ phận mosfet, tạo sự thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Nếu IC dao động chết do chập thì sẽ dẫn đến tình trạng nổ cầu chì tương tự như sự cố phần tử công suất.

Trong trường hợp IC dao động chết do bị đứt thì người dùng nên thay mới linh kiện này để khắc phục lỗi tốt nhất.

Sự cố ở biến áp xung

2 sự cố thường xảy ra nhất đối với biến áp xung là đứt biến áp hoặc sự cố nhẹ ở những vòng dây.

Nếu biến áp xung bị đứt, bạn có thể kiểm tra và thay thế rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, đối với trường hợp biến áp xung bị chạm nhẹ ở những vòng dây, bạn cần phải kiểm tra bằng cách sử dụng những thiết bị đo.

Nắm được những sự cố thường thấy ở các bộ phận của nguồn tổ ong được chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V, hiểu cách xử lý sơ bộ đối với các lỗi có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Dịch vụ sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V

RITECH – sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai đang tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V uy tín.

RITECH – dịch vụ sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V uy tín

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng với dịch vụ chất lượng cao

RITECH sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lẫn tư vấn viên vô cùng chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/24. Ngoài ra, những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của RITECH:

 • Chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, mang đến sự hài lòng tối đa dành cho khách hàng.
 • Dịch vụ sửa chữa nhanh chóng và đảm bảo chất lượng tốt nhất sau khi sửa chữa.
 • Chính sách bảo hành hấp dẫn và lâu dài đối với các sản phẩm.
 • Chi phí sửa chữa vô cùng cạnh tranh, thấp hơn rất nhiều so với thị trường hiện nay.
 • Có sẵn nhiều linh kiện của các thiết bị điện, đảm bảo thời gian sửa chữa cũng như chất lượng, khách hàng không cần phải chờ đợi lâu.

Các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao

Chính sách bảo hành hấp dẫn

Đối với những sản phẩm được cung cấp bởi RITECH, có tem bảo hành, gặp sự cố không phải do nổ hoặc do sử dụng quá công suất, những sản phẩm không vào nước và đặc biệt là các sản phẩm do lỗi sản xuất, RITECH hỗ trợ chính sách bảo hành hoàn toàn không tính phí, thời gian bảo hành lâu dài, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về việc sửa chữa nguồn công nghiệp, nguồn xung, nguồn tổ ong 5V 12V 24V. Hãy lưu ý các sự cố thường thấy để có thể khắc phục kịp lúc. Ngoài ra, truy cập ngay vào trang web https://ritech.vn/ để được hỗ trợ các bạn nhé.