Timer là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động và ứng dụng của timer

Timer là gì ?

Timer (hay còn gọi là rơle thời gian) là thiết bị được dùng để tạo 1 khoảng thời gian trễ so với thời điểm được nhận tín hiệu điều khiển. Thời gian trễ của Timer có thể từ vài giây đến vài giờ tùy thuộc vào các yêu cầu bài toán đặt ra. Thiết bị này có thể điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG. Timer được dùng trong các sơ đồ bảo vệ và tự động, trong những hệ thống điều khiển các quá trình công nghệ. Timer còn có chức năng tạo ra thời gian duy trì cần thiết khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Timer là gì
Timer là gì

Cấu tạo của timer bao gồm những gì?

Nam châm điện

Gồm có cuộn dây điện áp 12, mạch từ tĩnh 11, lõi thép động 10 và lò xo 9. Nó nhận điện áp từ nguồn điện thao tác. Tức là nguồn cấp cho mạch điện khống chế.

Cơ cấu thời gian

Gồm có bánh răng dẫn động (23) nối cứng với thanh hãm (4). Bánh răng này truyền động nhờ lò xo (18) và truyền chuyển động cho bánh răng (22) để làm quay tiếp điểm động (21). Bộ phận chính của cơ cấu thời gian là hệ thống các bánh răng (16), (15), (13) nối tới trục quay tiếp điểm động bởi bánh ma sát (17). Nó làm quay bánh răng 3 để truyền chuyển động tới cơ cấu con lắc gồm bánh cóc (14), móc (1) và quả rung (2). Cơ cấu con lắc để giữ cho tốc độ quay của tiếp điểm động là đều, tương tự như ở cơ cấu đồng hồ.

Tiếp điểm chính

Gồm có đầu tiếp xúc tĩnh (22) và đầu tiếp xúc động (21). Ngoài ra, nó còn lại hai tiếp điểm phụ đóng, cắt không thời gian: tiếp điểm thuận (5 – 8) và tiếp điểm nghịch (5 – 7).

Cấu tạo của timer

Cấu tạo của timer

Nguyên lý hoạt động của timer là gì?

ON DELAY

Khi cấp nguồn vào cuộn dây của timer ON DELAY, các tiếp điểm tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời. (Các tiếp điểm thường đóng hở ra, thường hở đóng lại). Các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Sau khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái. Trạng thái đó sẽ được duy trì trạng thái này.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm lập tức trở về trạng thái ban đầu.

Kí hiệu tiếp điểm có tính thời gian:

  • Tiếp điểm thường mở, đóng chậm, mở nhanh.
  • Tiếp điểm thường đóng, mở chậm, đóng nhanh.

OFF DELAY

Khi cấp nguồn vào cuộn dây của timer OFF DELAY, các tiếp điểm tác động tức thời và duy trì trạng thái này.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian trở về trạng thái ban đầu. Tiếp sau đó một khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

  • Tiếp điểm thường mở, đóng nhanh, mở chậm.
  • Tiếp điểm thường đóng, mở nhanh, đóng chậm.

Phân loại timer?

Hiện nay trên thị trường bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm Timer (rơle thời gian ) sau:

  • Timer điện tử

Timer điện tử

Timer điện tử

  • Timer cơ

Timer cơ autonics

Timer cơ Autonics

  • Timer 24h : dòng timer tuần hoàn 24h có tính năng đơn giản. Vì vậy thiết bị này được sử dụng rất nhiều trong hệ thống chiếu sáng và nhiều ứng dụng khác.

Timer 24h

Timer 24h

Ứng dụng của Timer

Timer có chức năng chính là tự động đóng tắt các thiết bị điện có trong hệ thống khi không sử dụng nữa để tránh lãng phí nguồn năng lượng điện không cần thiết. Timer được xem là một công cụ hỗ trợ thông minh và cần thiết trong gia đình hoặc các cơ sở kinh doanh, công xưởng, nhà máy, trường học, khu canh nuôi thủy sản…

Timer được ứng dụng trong việc điều khiển tắt mở: ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, máy, sưởi ấm, cửa tự động và tạo tín hiệu âm thanh hình ảnh theo chu kỳ…

One thought on “Timer là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động và ứng dụng của timer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.