Tìm hiểu về cuộn kháng AC DC reactor của biến tần

Đối với những loại biến tần công suất lớn thì nhà sản xuất thường tích hợp thêm một số loại cuộn kháng hay tên thường gọi là AC( DC) Reactor. Vậy cấu tạo và công dụng của cuộn kháng này như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Cấu tạo của cuộn kháng AC DC reactor

Thành phần cơ bản của cuộn kháng thì được cấu tạo từ 3 cuộn dây đồng được quấn trên lõi thép có tác dụng như cuộn dây từ tính. Tùy theo công suất( khả năng chịu đựng dòng) của nó mà người ta sẽ lựa chọn như tiết diện số vòng quấn, kích thước của lõi thép. Cấu tạo của bộ kháng rất đơn giản chính vì vậy khi chọn mua ta chỉ cần mua đúng theo thông số yêu cầu của nhà sản xuất vẫn có thể thay thế cho nhau được.

Khi chọn mua cuộn kháng bạn cần phải phân biệt có 3 loại trong thực tế như sau:

  • Cuộn kháng AC reactor gắn ở đầu nguồn vào input của biến tần.
  • Cuộn kháng DC reactor gắn nối tiếp trên DC bus của biến tần.
  • Cuộn kháng AC reactor gắn ở ngõ ra ouput của biến tần.

Công dụng của cuộn kháng AC DC reactor trong biến tần

AC reactor có thể gắn trước nguồn vào hoặc sau nguồn ra của biến tần có tác dụng là giảm các sóng hài và các gai nhọn giúp giảm các sốc điện và ổn định nguồn điện xoay chiều cho cả biến tần và động cơ. DC reactor thì được gắn nối tiếp trên DC bus của biến tần, nó kết hợp với tụ điện gắn song song trên DC bus tạo ra mạch lọc sóng hài tạo ra trong quá trình nén từ điện AC sang DC, ngoài ra việc sử dụng DC reactor cũng đảm bảo dạng sóng DC sau cuộn kháng sẽ giữ ổn định và tránh bị số điện.

Đối với một số loại biến tần ở công suất nhỏ thường sẽ được tích hợp sẵn bên trong biến tần nên các bạn không cần thiết phải mua thêm bên ngoài để gắn. Đối với biến tần công suất lớn thì các bạn cần phải chọn thông số reactor cho đúng và tham khảo thêm trong manual tài liệu của nhà sản xuất về sơ đồ đấu dây để có thể gắn cho biến tần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!