Thắng từ, ly hợp từ, phanh từ là gì? ứng dụng của từng loại

Khái niệm thắng từ, phanh từ, thắng bột từ, ly hợp từ

Thắng từphanh từ có cấu tạo đơn giản hơn ly hợp từ. Và chúng được sử dụng ở 2 khía cạnh đối lập nhau. Một bên là ứng dụng cho cuộn thu. Một bên là ứng dụng cho cuộn xả. Về điều khiển, chúng có 2 sợi dây tương ứng 2 đầu của một cuộn dây điện. Thông thường điện áp làm việc tối đa của thắng từphanh từ là 24V một chiều.

FL25A-1
FL25A-1

Thắng từ, ly hợp từ, phanh từ cho xả cuộn

Với ứng dụng xả cuộn ta dùng thắng từ và phanh: khi chưa có điện, phanh từ trôi tự do. Khi điện áp đầu vào được cấp và điểu chỉnh tăng dần từ 0-24 V một chiều. Từ trường được sinh ra tác động tạo nên một lực hút bên trong làm cho trục thắng  nặng dần . Kéo theo đó là cuộn xả sẽ chịu một lực kéo lại làm cho sản phẩm đầu vào dây chuyền được căng theo ý.

fl25b-1
fl25b-1

Ứng dụng Thắng từ, ly hợp từ, phanh từ cho thu cuộn

Với ứng dụng thu cuộn ta dùng ly hợp từ: khi chưa có điện, ly hợp từ trôi tự do. Khi điện áp đầu vào được cấp và điểu chỉnh tăng dần từ 0-24 V một chiều. Từ trường được sinh ra tác động tạo nên một lực hút bên trong làm cho trục ly hợp từ  nặng dần . Một đầu của ly hợp từ được kết nối với motor quay tốc độ cố định. Đầu còn lại nối với cuộn thu. Lực hút tăng làm cho cuộn thu được căng theo ý muốn. Và lực căng tối đa của cuộn thu phụ thuộc vào 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất là công suất của ly hợp. Yếu tố thứ 2 chính là công suất của motor được gắn vào đầu kia của ly hợp.

FL12A-1
FL12A-1

Cách chọn thắng từ, ly hợp từ, phanh từ

Việc chọn công suất ly hợp và thắng từ, phanh từ cho máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là trọng lượng cuộn thu và cuộn xả làm việc tối đa. Thứ 2 là tỉ số truyền động khi ta ráp lên máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.