Sơ đồ, nguyên lý hoạt động mạch nung cao tần sử dụng IGBT, Mosfet

Sơ đồ nguyên lý hoạt động mạch nung cao tần sử dụng IGBT hay Mosfet là gì, nguyên tắc hoạt động của mạch như thế nào và ứng dụng của mạch nung cao tần trong thực tiễn .

mach kich lo toi cao tan

Mạch nung cao tần là gì

Mạch nung cao tần ( hay nung cảm ứng ) là một thiết bị vận dụng quy trình gia nhiệt không tiếp xúc một sắt kẽm kim loại dẫn điện, bằng cách tạo ra dòng điện xoáy trong sắt kẽm kim loại, sử dụng nguyên tắc cảm ứng điện từ. Bên cạnh dòng điện xoáy thì nhiệt độ sinh ra trên thanh sắt kẽm kim loại còn do tổn hao của hiện tượng kỳ lạ từ trễ .

Hiện tượng cảm ứng điện từ
Hiện tượng cảm ứng điện từ

Mạch nung cao tần tạo ra điện áp ở tần số cao đặt lên một cuộn dây làm sinh ra từ trường. Khi đặt thanh sắt kẽm kim loại dẫn điện đặt bên trong một từ trường đổi khác theo thời hạn sẽ sinh ra dòng điện xoáy. Dòng điện xoáy luôn có xu thế chống lại sự biến thiên của từ thông sinh ra nó .

Dòng điện xoáy là nguyên nhân chính sinh ra nhiệt, nhiệt lượng tỏa ra tỉ lệ với bình phương dòng điện và điện trở của thanh kim loại Q = I2.R. Nhiệt lượng này cũng tỷ lệ với tần số cảm ứng, nên ở máy biến áp trong các ứng dụng tần số cao người ta dùng lõi Ferit thay vì sắt.

Sơ đồ nguyên tắc mạch nung cảm ứng

Sơ đồ mạch nung cảm ứng được vẽ như hình bên dưới. Nguồn điện xoay chiều được chỉnh lưu thành điện một chiều và sau đó nghịch thành tín hiệu điện áp có tần số cao. Điện áp này sau đó được đưa vào một cuộn dây đồng sử dụng như một cuộn cảm, vật tư cần đốt nóng sẽ đặt bên trong cuộn dây này .

Sơ đồ mạch nung cảm ứng
Sơ đồ mạch nung cảm ứng

Bằng cách biến hóa cường độ dòng điện tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biến hóa nhiệt độ nóng của vật tư .
Ưu điểm của chiêu thức gia nhiệt này là thanh sắt kẽm kim loại không cần tiếp xúc để truyền nhiệt. Không sử dụng bất kể một loại nguyên vật liệu khí đốt nào. Vật liệu được làm nóng hoàn toàn có thể đặt ở xa nguồn điện, ngập trong chất lỏng hay trong chân không .

Mạch nung cao tần sử dụng IGBT hay Mosfet là gì

Hình bên sử dụng IC lái IR2153 tạo xê dịch thích hợp trong những ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển mạch nửa cầu H. Điện trở và tụ ở chân 2 và 3 hoàn toàn có thể dùng để biến hóa tần số đóng cắt của Mosfet hay IGBT .
Nguồn điện xoay chiều 220V được chỉnh lưu thành điện một chiều làm nguồn cho mạch động lực. Một nguồn điện một chiều 12 – 15V để cấp nguồn cho IC lái IR2103 tạo xung kích tinh chỉnh và điều khiển bán cầu H .

Sơ đồ mạch nung cao tần sử dụng IGBT hay Mosfet là gì
Sơ đồ mạch nung cao tần sử dụng IGBT hay Mosfet là gì

Khi sử dụng với hiệu suất nhỏ ta hoàn toàn có thể sử dụng một mạch tự tạo giao động đơn thuần hơn dưới đây. Nguyên lý mạch như sau :

+ Khi cấp nguồn, điện áp giống nhau đặt trên cổng của hai Mosfet. Tuy nhiên do thực tế thì hai Mosfet không giống nhau chính xác về thông số kỹ thuật. Nên một trong hai Mosfet sẽ dẫn trước (giống với mạch dao động đa hài). Khi Mosfet này dẫn thì Moset kia sẽ ngưng, do cực G của Mosfet còn lại bị kéo về 0V.

+ Nhưng do quy trình đóng bất ngờ đột ngột của Mosfet, trải qua mạch LC tạo ra một xung sine cao áp trong thời hạn ngắn trên cổng của Mosfet kia. Xung điện áp này đồng thời làm tắt Mosfet đang dẫn và Phục hồi điện áp cổng cho Mosfet còn lại. Quá trình xảy ra lặp lại tựa như trên hai linh phụ kiện .
+ Chu kỳ này liên tục tăng dần làm cho mạch xê dịch với tần số cộng hưởng của mạch LC .
+ Các diode có trách nhiệm xả nhanh điện dung cực cổng của Mosfet, làm cho hoạt động giải trí chuyển mạch nhanh gọn

Sơ đồ mạch nung cao tần sử dụng cặp IGBT hay Mosfet là gì
Sơ đồ mạch nung cao tần sử dụng cặp IGBT hay Mosfet là gì

Ứng dụng của mạch nung cao tần

– Một số ưu điểm của mạch nung cao tần

+ Không sử dụng nguyên vật liệu và phế thải
+ An toàn, không có lửa
+ Làm nóng với vận tốc nhanh
+ Dễ sử dụng, nhu yếu bảo dưỡng thấp

– Ứng dụng của mạch nung cao tần

+ Nung cao tần được sử dụng trong nhiều nghành như nung phôi, hàn rèn và làm nóng chảy phôi, những chi tiết cụ thể kỹ thuật bằng kim .
+ Dùng để nấu chảy sắt kẽm kim loại trong thiên nhiên và môi trường không khí, chân không hoặc khí trơ. Ứng dụng để tôi mặt phẳng những chi tiết cụ thể như bánh răng, cổ trục khuỷu của động cơ Diezen khi nhu yếu độ cứng hình thức bề ngoài cao .
+ Tôi bánh răng, đinh tán, bu lông ốc vít .

+ Dùng để nung gia nhiệt bạc đạn tháo lắp motor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.