Plasma là gì? Ứng dụng của Plasma trong cuộc sống

Plasma là gì? Ứng dụng của plasma trong cuộc sống. Chắc chắn một điều rằng bạn đã từng nghe một ai đó nói về “Plasma”. Vậy chính xác Plasma là gì? và nó dùng để làm gì thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Plasma là gì?

Plasma là một trạng thái của vật chất, trạng thái này là trạng thái đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ. Bạn không đọc nhầm đâu, có thể trước đây bạn luôn cho rằng chỉ có 3 trạng thái vật chất ( Rắn, lỏng và khí). Nhưng điều đó là một sai lầm, vì trên trái đất còn có một trạng thái khác, đó chính là trạng thái Plasma. Trạng thái Plasma xuất hiện khi các nguyên tử hay phân tử của vật chất bị ION hoá.

Plasma là gì? Ứng dụng của Plasma trong cuộc sống ngày nay

Plasma nóng là gì?

Plasma nóng được hình thành khi sự ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ tăng dần, các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, và nếu nhiệt độ lớn, toàn bộ các nguyên tử bị ion hóa. Các nguyên tử bị ion hóa tột độ, chỉ còn các hạt nhân và các electron đã tách rời khỏi các hạt nhân.

Plasma nguội là gì?

Nếu sự ion hóa được xảy ra do việc nhận năng lượng từ bên ngoài, như từ các bức xạ điện từ thì plasma còn gọi là plasma nguội.

Ứng dụng của Plasma.

Plasma đã tồn tại hàng triệu năm, thậm chí là hàng tỷ năm, minh chứng cho điều này là Mặt Trời. Mặt trời là một quả cầu Plasma khổng lồ với nguồn năng lượng vô cùng lớn. Nhưng khoảng 50 năm trở lại đây thì Plasma mới được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi.

Trong một nỗ lực để cải thiện các mối nối của máy bay chiến đấu, một phương pháp hàn đã được phát triển mà dùng một hàng rào khí trơ để bảo vệ chung quanh tia hồ quang điện để bảo vệ mối hàn khỏi quá trình oxy hóa.
Một vài thập kỷ sau, người ta phát hiện rằng việc giới hạn độ mở của đường khí trơ đi qua tia hồ quang điện tạo ra một loại vật chất thứ tư (khác với 3 loại vật chất cơ bản là rắn, lỏng và khí) gọi là plasma. Nó tạo ra một nhiệt lượng vô cùng lớn khoảng 10.000 – 15.000 °C.

Ứng dụng trong gia công cơ khí.

Ngành gia công cơ khí hiện nay là ngành ứng dụng Plasma với công nghệ cắt Plasma phục vụ cho kim loại. Công nghệ này đạt đỉnh điểm khi người ta sáng tạo ra máy cắt Plasma CNC.

Ứng dụng của plasma bằng máy cắt tay

Các máy cắt này có kích thước tương đối nhỏ gọn, do đó dễ dàng di chuyển để cắt tại hiện trường.

Máy cắt plasma Cutmaster 40mm

Máy cắt plasma cắt tay

Ứng dụng của plasma bằng máy cắt Plasma CNC

Được gắn lên máy cắt CNC, mỏ cắt plasma thực hiện cắt các hình bất kỳ theo bản vẽ AutoCAD. Ứng dụng này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp đóng tàu, chế tạo thiết bị, chế tạo kết cấu thép,…

Máy cắt CNC là lựa chọn hoàn hảo trong công nghiệp.

Plasma là gì? Ứng dụng của Plasma trong cuộc sống ngày nay

Sử dụng mỏ cắt plasma trên máy đột dập

Kết hợp tính năng của máy đột dập với mỏ cắt plasma tạo nên thiết bị có tính năng kép. Thông thường, mũi đột hoạt động tạo thành các lỗ chính xác. Trong khi đó mỏ cắt Plasma được dùng để cắt các lỗ kích thước lớn, các đường cắt đa hình và các đường bao của chi tiết.

Sử dụng mỏ cắt plasma với robot

Mỏ cắt plasma với robot
Mỏ cắt plasma với robot

Các robot là các tay máy đa trục có thể chuyển động theo 3 chiều không gian.

Một mỏ cắt plasma được gắn trên tay robot cho phép cắt các vật liệu có hình dạng bất kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.