Nguồn tổ ong? Cấu tạo và ứng dụng của nguồn tổ ong

ban da biet ve nguon to ong dac diem va ung dung 0691

Nguồn tổ ong là một trong những thiết bị điện giúp biến đổi điện áp hoạt động cho những thiết bị như đèn led. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng hiểu rõ về đặc điểm, cấu tạo của thiết bị này. hãy cùng Viva led tìm hiểu về nguồn tổ ong qua bài chia sẻ dưới đây.
Nguồn tổ ong là gì? 

Nguồn tổ ong, hay chính xác là nguồn xung. Cái tên này bắt nguồn từ việc lớp vỏ ngoài bảo vệ của mạch được đục lỗ tản nhiệt trong giống như to ong. Từ đó, mọi người thường hay gọi sản phẩm này theo cái tên dân gian đó.
Trên thực tế, nguồn tổ ong là bộ nguồn dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều (220VAC) sang nguồn điện một chiều. Đây là thiết bị dành riêng cho các loại bóng đèn led siêu sáng , đèn pha led ngoài trời, đèn led âm nước… khác nhau. 
Nguồn tổ ong
Nguồn tổ ong

Cấu tạo nguồn tổ ong

Trên thị trường có rất nhiều nguồn xung với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn vào một board mạch cơ bản, một bộ nguồn tổ ong sẽ bao gồm những linh kiện sau:

  • Biến áp xung: đây là linh kiện được cấu tạo từ những cuộn dây thép khác nhau. Các cuộn dây quấn trên một lõi từ, giống như những máy biến áp thông thường. Tuy nhiên, biến áp thường sẽ sử dụng lõi thép kỹ thuật điện. Nguồn tổ ong sử dụng lõi ferit.

Nguồn xung có biến áp hoạt động tốt ở dải tần cao hơn hẳn so với biến áp thường chỉ hoạt động ở dải tần thấp. Khi nguồn tổ ong và biến áp thường có cùng kích thước nhưng công suất của biến áp xung lớn hơn rất nhiều lần. 

  • Cầu chì: linh kiện có tác dụng bảo vệ mạch nguồn bị ngắn mạch. 
  • Bộ phận: cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp. Điốt chỉnh lưu sẽ có nhiệm vụ biến đổi dòng xoay chiều 220VAC thành điện áp 1 chiều tích. Sau đó tích điện trên tụ lọc sơ cấp để cung cấp năng lượng cho cuộn sơ cấp của máy biến áp xung.
  • Sò công suất: phần bán dẫn dùng như một công tắc chuyển mạch trong bộ xung. Trong đó có thể là transistor, mosfet, IC tích hợp, IGBT. Những bộ phần này có nhiệm vụ  đóng cắt điện từ chân (+) của tụ lọc sơ cấp vào cuộn dây sơ cấp của biến áp xung rồi cho xuống mass.
Description: https://lh4.googleusercontent.com/bEvj69LwdHvC5TznHZDDw32yUcsSaXIQoJ6yy_6C_9iXq9lAWfhX81yyGqHwSO_Qs0t5rkr18s5KSQUhMpsdQHq4aKjRkUjQa1T-OHB_Yd73jO5ofAtRV33agPYh4m4SwZdJzdF7
  • Tụ lọc nguồn thứ cấp: bộ phận này có nhiệm vụ  tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung để cấp cho tải tiêu thụ. Khi cuộn sơ cấp được đóng cắt điện liên tục bằng sò. Chúng ta đều biết sẽ xuất hiện trường biến thiên dẫn đến cuộn thứ cấp cũng xuất hiện một điện áp ra. Điện áp sẽ được chỉnh lưu qua các điốt rồi đưa vào tụ lọc thứ cấp để san phẳng điện áp.
  • IC quang và IC TL431: hai linh liện này có nhiệm vụ tạo ra điện áp ổn định để khống chế điện áp ra bên thứ cấp ổn định theo mong muốn người dùng. Chúng cần phải khống chế dao động đóng cắt điện vào cuộn sơ cấp để điện áp ra bên thứ cấp đạt yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động

Nguồn xung được thiết kế sẵn có cổng điện áp vào và ra rất dễ cho người sử dụng. Nguồn điện công suất lớn sẽ có hai cổng điện vào  220VAC cho 2 pha L – N, 3 cổng 0V, 3 cổng điện áp (+), cổng đất cho thiết bị nào cần.
Nguồn điện 2 chiều qua bộ xung sẽ được chuyển đổi qua các tụ điện, sò công suất và ra dòng điện một chiều. 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/XKqwdqC_ARqmGw55ZwPBR9s6vucxT0GDCiDJS_KxQmuyjpQD-NqWJYY2II_JeRX7Rz5rn4zz75eZA5DGV9mmsigVxIuFwNgKQ50OJQ4z3bMJAathER47XsXDEE2e8id_KKea1-JQ

Tại sao cần sử dụng nguồn tổ ong?

Thông thường, mọi người thường sử dụng nguồn tuyến tính cổ điển cho việc biến áp sắt từ để làm nhiệm vụ hạ áp. Kế tiếp sẽ dùng chỉnh lưu kết hợp với IC nguồn để tạo ra các loại điện áp 1 chiều theo yêu cầu như: 3v, 5v, 6v, 12v, 30v…
Tuy nhiên, các bộ nguồn cổ điện thường rất cồng kềnh, nặng có tốn vật liệu khi thiết kế. Thêm vào đó, loại thiết bị này có giá thành khá cao nên không được sử dụng nhiều. Dù nguồn tuyến tính sẽ không làm làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng lưới điện nhưng không được yêu thích như trước.
Nguồn tổ ong ra đời là giải pháp thay thế cho nguồn tuyến tính cổ điển. Với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và nhiều công dụng khác nhau. Nguồn xong sẽ khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm của các thiết bị nguồn biến áp truyền thống. 

Description: https://lh3.googleusercontent.com/gX4iwkldSqNjM9JWutFuVYqm9gt5OY56cvjHJej-Sj3w9fr26C1USOw2jNcpS2Ft50gO7ay5aSzWiHEYsB5H-fOxu2jmmVsYsOO9Ylw6pGscY8iNzFoJFaWlBWwT_waliyc6UOYy

Hơn nữa, giá thành của nguồn tổ ong cũng tương đối rẻ và tích hợp được với với nhiều thiết bị nhỏ gọn khác nhau, cho hiệu suất cao. Bộ nguồn tổ ong được ứng dụng nhiều trong việc làm biển quảng cáo led… Nó cũng được ứng dụng nhiều trong cách ngôi nhà hiện đại và được nhiều người yêu thích.
Có bao nhiêu loại nguồn tổ ong thông dụng hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều loại nguồn tổ ong khác nhau như: nguồn tổ ong 12v, nguồn tổ ong 24V
nguồn tổ ong 12V 30a, nguồn tổ ong 12V 15a, nguồn tổ ong 12V 40a…Hãy cùng tìm hiểu về các loại nguồn tổ ong được bán chạy nhất tại cửa hàng của Viva Led

Nguồn tổ ong 12v

Nguồn tổ ong 12V là một trong bộ nguồn phổ biến là được dùng nhiều nhất hiện nay. Có rất nhiều sản phẩm với bộ nguồn 12V bao gồm: nguồn tổ ong 12v 30a, nguồn tổ ong 12v 10a, nguồn tổ ong 12v 5a, nguồn tổ ong 12v 20a, nguồn tổ ong 12v 15a, nguồn tổ ong 12v 40a….
Bộ nguồn 12V được ứng rộng rãi dành cho các thiết bị đèn led trong nhà, ngoài trời hay dùng cho các biển quảng quảng led… Các thiết bị đèn led sẽ được kết nối với nhau qua bộ nguồn, giúp đèn có thể hoạt động một cách an toàn và hiệu quả.

 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/DWR7lLV40-h0yKYXlEwGTbYcfBGwWzL6d3OtwQ01jZ2YzyqO5ojkvBUynfV8piqLLIcYYRWIjt63NStwAR8_ehVcu15r-K8ctYi0QZU-lEOZeqH4U-9WHlV0u3YP0usT9ncLbCb2

Ngoài việc dùng cho các thiết bị đèn led, bộ nguồn tổ ong 12V còn được dùng cho việc lắp đặt hệ thống Camera, sử dụng cho máy bơm mini, các thiết bị khác có đầu ra tương ứng.

Nguồn tổ ong 24v

Đây là bộ nguồn được dùng có các bảng quảng cáo lớn. Thiết bị này được thiết kế với hệ thống quạt giúp nguồn không bị nóng nên và bảo vệ tuổi thọ cho sản phẩm. Có rất nhiều loại nguồn tổ ong 24V, có thể kể đến như: nguồn tổ ong 24v 10a, nguồn tổ ong 24v 30a, nguồn tổ ong 24v 5a…

 

Description: https://lh4.googleusercontent.com/4RkA_7mRf20aA8DrtB8I4HviLu9HUZOu-wk2lBBn61-_RApoee_Fhdu_2QoH4hcUN7bKBMMfltW4LGnTgCd-eEeoeREty8gGeFFQkrPqffBZ5wxc6U68GIV3iiTnjQRCFxdZtw7W

Ngoài 2 loại nguồn được kể đến ở trên, tại cửa hàng của Viva Led chúng tôi còn có rất nhiều các mẫu nguồn xung khác. Khách hàng có thể tìm kiếm các loại nguồn tổng (Nguồn tổ ong), loại nhỏ, lớn, nguồn siêu mỏng, nguồn hộp điện, nguồn chống mưa, nguồn cắm tường, các loại Adapter 12V…

 

Cách sử dụng nguồn tổ ong hiệu quả

Nguồn tổ ong có tuổi thọ không cao như các loại nguồn biến áp khác, khi sử dụng cần hết sức lưu ý để có thể đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm. Để tránh gặp phải những sự cố bất thường khi sử dụng nguồn cần lưu ý:

Description: https://lh3.googleusercontent.com/FFNHozMXoC2tq3ktVSk6KPmLlM9I5415EIytMFZKpUVE9Xb3KPaufiFbF1JCLqaIUOqrEQtIFqgYJm3lFbxBQujJr_2AaBUGuRY3CeDyXcsDHjKLKPiMIQGhaov-woXggVF4jiLp

Trong môi trường nóng ẩm và ô nhiễm không khí nặng nề như hiện nay, sau một thời gian dài sử dụng bụi bẩn sẽ theo cánh quạt và bám làm bảng mạch điện. Cách bụi bẩn bám vào bảng mạch nguồn theo đường cánh quạt sẽ lầm cản trở quá trình tản nhiệt của các linh kiện có trong đó.
Thậm chí, khi thời tiết xấu hoặc độ ẩm tăng cao như mùa xuân hay mùa mưa, nước từ không khí sẽ làm các chất bán dẫn điện trong bảng mạch bị chập. Hoặc những lớp bụi trong mạch nguồn sẽ giữ lại hơi nước ở chân linh kiện và làm ăn mòn linh kiện. Nếu trong thời gian dài, chân linh kiện trong bộ nguồn có thể bị đứt, gây chập cháy, mạch điện không hoạt động được.
Nên để bộ nguồn ở vị trí thoáng khi, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp, không có độ ẩm cao. Những điều này sẽ làm nguồn tổ ong hoạt động lâu và an toàn cho người sử dụng.

Không bật/tắt nguồn liên tục

Hầu hết các thiết bị điện đều cần sử dụng chính xác, những việc như bật/tắt liên tục cần phải hạn chế hết mức. Khi bật/tắt liên tục điện áp nguồn 220V sẽ làm giảm tuổi thọ các linh kiện điện tử nhanh chóng.
Mỗi lần bật/tắt các linh kiện nguồn tổ ong sẽ phải chịu xung áp ở mức cao. Hoặc sau nguồn là các tải động cơ, điện cảm, điện dung đều phải hoạt động liên tục. Khi bật nguồn, giai đoạn khởi động nguồn xung phải làm việc ở trên giá trị định mức…
Tất cả điều này sẽ dẫn đến việc linh kiện chịu đựng quá tải ngắn hạn thường xuyên. Ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm.

Không đặt nguồn ở nơi điện áp không ổn định 

Đây là điều đại kỵ đối với một bộ nguồn tổ ong, kể cả giải điện áp chịu đựng của nguồn có lớn đến đâu. Khi điện áp thay đổi, các mạch điện có linh kiện chất lượng thấp hoặc thiết kế không tốt… Dẫn đến trạng thái quá điều khiển hoặc quán tính khâu điều khiển lớn làm mạch phải hoạt động quá mức, hoặc sai lệch…. Đây là nguyên nhân gây ra cháy hỏng bộ nguồn phổ biến nhất hiện nay.

Không dùng quá công suất đã định 

Nếu sử dụng quá tải hoặc lớn hơn công suất của nguồn trước đó sẽ dẫn đến việc các linh kiện phải hoạt động với cường độ cao. Quá trình tản nhiệt sẽ không được tốt, nếu quá 150 độ C sẽ dẫn đến cháy chập và hỏng.
Ngoài ra, khi lựa chọn mua nguồn tổ ong, nên lựa chọn những sản phẩm của đơn vị, thương hiệu uy tín. Tránh mua các sản phẩm Trung Quốc, hàng kém chất lượng. Thông thường, nguồn tổ ong có giá thành không quá đắt, đừng nên  lựa chọn nguồn có giá quá rẻ, các loại nguồn này được bày bán rất nhiều, linh kiện chất lượng thấp.
Đặt nguồn ở vị trí thông thoáng, không bụi bẩn

Địa chỉ cung cấp nguồn tổ ong giá rẻ

Nhiều khách hàng trong quá trình sử dụng thường chọn chỉnh dòng nguồn tổ ong hoặc sửa nguồn tổ ong để tiết kiệm chi phí… Tuy nhiên điều này là không an toàn và có thể gây ra những sai lầm không nên có.
Hiện nay, do nhu cầu của thị trường nên có rất nhiều đơn vị cung cấp nguồn tổ ong đến khách hàng. Nhưng để chọn được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và giá rẻ là điều không hề đơn giản và dễ dàng. Có rất nhiều gian thương để kiếm lời đã sử dụng những loại nguồn chất lượng kém để bán cho khách hàng…
Đến với linh kiện điện tử RITECH khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả của các sản phẩm của chúng tôi. Là đơn vị có uy tín, tên tuổi trong lĩnh vực cung cấp nguồn tổ ong và các mẫu đèn led khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.