Máy biến dòng là gì?

1. Máy biến dòng là gì?

Máy biến dòng hay gọi tắt là biến dòng (tên tiếng anh là: Current Transformer – kí hiệu máy biến dòng CT), là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống giám sát, đo lường điện năng.

Biến dòng là 1 loại máy biến điện áp thường được sử dụng để giảm một dòng điện xoay chiều (AC). Nó tạo ra một dòng điện trong cuộn thứ cấp của nó tỷ lệ với dòng điện đi qua nó.

Máy biến dòng là gì

Máy biến dòng là gì?

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại máy biến dòng

2.1  Cấu tạo máy biến dòng

Cáu tạo máy biến dòng

Cấu tạo máy biến dòng

– Primary Current: Dòng điện sơ cấp

– Secondary Winding: cuộn dây thứ cấp

– Hollow Core: lõi rỗng

– Ammeter : Đồng hồ đo dòng

2.2. Nguyên lý hoạt động máy biến dòng

Nguyên lý hoạt động của máy biến dòng

Nguyên lý hoạt động máy biến dòng

 Dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi dòng điện xoay chiều chạy qua 1 dây dẫn, xung quanh nó sẽ xuất hiện một điện trường, điện trường này cảm ứng lên cuộn dây và sẽ xuất hiện một dòng điện trong đó. Tỷ lệ dòng điện này được căn cứ vào số vòng dây được cuốn trong cuộn dây biến dòng.

2.3. Phân loại máy biến dòng

Phân loại theo cấu tạo: máy biến dòng dạng dây quấn, dạng vòng và thanh khối

– Máy biến dòng dạng dây quấn: Cuộn sơ cấp của máy biến dòng sẽ được kết nối trực tiếp với các dây dẫn để đo cường độ dòng điện chạy trong mạch. Cường độ dòng điện tronbiến dòng dạng vòng: “Vòng” sẽ không được cấu tạo ở cuộn sơ cấp. Thay vào đó, cường độ dòng điện chạy trong mạch sẽ được truyền và chạy thẳng qua khe cửa hay lỗg cuộn thứ cấp phụ thuộc vào tỷ số vòng dây quấn của máy biến dòng

– Máy hổng của “vòng” trong máy biến dòng. Một số máy biến dòng dạng hở hiện nay đã được cấu tạo thêm chi tiết “chốt chẻ”, có tác dụng cho lỗ hổng hay khe cửa của máy biến dòng có thể mở ra, cài đặt và đóng lại, mà không cần phải ngắt mạch cố định.

– Máy biến dòng dạng khối: Đây là một trong các loại của máy biến dòng hiện nay được ứng dụng trong các loại dây cáp, thanh cái của mạch điện chính, gần giống như cuộn sơ cấp, nhưng chỉ có một vòng dây duy nhất. Chúng hoàn toàn tách biệt với nguồn điện áp cao vận hành trong hệ mạch và luôn được kết nối với cường độ dòng điện tải trong thiết bị điện.

Phân loại theo điện áp sử dụng: Biến dòng hạ thế, biến dòng trung thế, biến dòng cao thế

2.4. Thông số cơ bản của máy biến dòng

Tỉ số 100/5A hay 300/5A của biến dòng có ý nghĩa là gì ?

Hầu hết các máy biến dòng hiện nay có tiêu chuẩn là 5 ampe ( 5 A ) và 1 ampe ( 1 A ) . Trên các CT dòng thường có các thông số như : 100/5A hay 100/1A hoặc 500/5A .

Ta lấy ví dụ  100/5 .  Vậy, tỷ số chênh lệch này có ý nghĩa gì?

Điều này có nghĩa rằng khi 100 ampe chạy trong cuộn biến dòng sẽ chuyển thành 5 ampe ( 5 A ) hoặc với tỷ lệ 500/5 thì chúng cũng sẽ cho kết quả là một dòng điện 5 ampe cho cuộn thứ cấp và 500 ampe cho cuộn sơ cấp ….

Làm thế nào để đọc được giá trị 5A này ?

Đồng hồ ampe

Đồng hồ ampe

Hầu như các tủ điện đều dùng đồng hồ cơ có khả năng đọc được giá trị 5A . Ngày nay với nhu cầu ngày càng cao thì chúng ta cần truyền tín hiệu 5A này về PLC hoặc các thiết bị khác để giám sát và điều khiển . Tuy nhiên PLC cũng như các thiết bị điều khiển khác lại không thể đọc trực tiếp được giá trị 5A này .

Bộ giải mã giá trị 5A của biến dòng ra Analog 4-20mA | Z201-H

Bộ giải mã giá trị 5A của biến dòng ra Analog 4-20mA | Z201-H

Tất cả các thiết bị điều khiển ngày nay đều đưa về dạng chuẩn analog 4-20mA hoặc 0-10V chính vì chúng ta phải dùng qua một bộ chuyển đổi giá trị 5A của CT dòng 5A hoặc CT dòng 10A ra dạng Analog 4-20mA.

Biến dòng Analog 4-20mA là gì ?

Biến dòng analog 4-20mA T201 Series

Biến dòng analog 4-20mA T201 Series

 

Biến dòng Analog làm thay đổi thói quen cũng như làm thay đổi cách sử dụng truyền thống khi cần truyền tín hiệu của biến dòng về PLC . Với các đo trực tiếp không cần qua thiết bị trung gian biến dòng analog 4-20mA hoặc 0-10V dần thay đổi các loại biến dòng truyền thống .

3. Các hãng sản xuất máy biến dòng

– BEW

– RESIN

– FUJI

– EMIC

– MITSUBISHI

– OMRON

– RISESUN

– SHIHLIN

– OMEGA

– VERITEK

– ABB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!