Cảm biến đo khoảng cách là gì?

Cảm biến đo khoảng cách là nhóm các cảm biến dùng để đo khoảng cách. Độ chính xác mà các thiết bị này mang lại có thể từ vài cm đến 3000 m. Loại cảm biến này thường được sử dụng  khá rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là ở một số cảm biến và các trạm dầu khí.

Trên thị trường tồn tại khá nhiều loại cảm biến dùng trong việc đo khoảng cách giữa các vật như: cảm biến siêu âm đo khoảng cách, cảm biến quang đo khoảng cách, cảm biến hồng ngoại đo khoảng cách. cảm biến đo khoảng cách bằng laser,…. Tùy vào nhu cầu về tính chính xác, giá thành, mục đích sử dụng, môi trường xung quanh mà có những loại cảm biến đặc thù. Có 4 loại cảm biến thường được dùng để đo khoảng cách: 

3. Nguyên lý hoạt động của cảm biến khoảng cách

Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết về nguyên lí hoạt động cũng như một số ưu nhược điểm của các loại cảm biến đo khoảng cách này ngay dưới đây:

3.1. Cảm biến Lase

Cảm biến Laser

Hình 1. Cảm biến Lase

Nguyên lý cảm biến Laser dùng trong đo khoảng cách được ưa chuộng  bởi lẻ tính ứng dụng cao trong nhiều môi trường. Đây là loại cảm biến khá phổ biển vì độ chính xác cao, sai số nhỏ và có thể đo trên phạm vi diện rộng các vật. Cảm biến laser bạn có thể tham khảo của hãng Omron, Keyence,….

3.2. Cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm

Hình 2. Cảm biến siêu âm

Dùng cảm biến siêu âm đo khoảng cách là loại cảm biến có độ chính xác rất cao. Đo khoảng cách bằng cảm biến siêu âm có nhiều công dụng và mức độ sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Ta có thể liệt kê đến một số ứng dụng khá phổ biến của cảm biến siêu âm như sau: Đo khoảng cách mức nước thải của nhà máy, đo khoảng cách từ miệng của bể chứa đến dung môi trong bể chứa (thường là xăng, dầu,…) với dòng sản phẩm này thì hãng Omron có cung cấp.

3.3. Cảm biến từ

Cảm biến từ

Hình 3. Cảm biến từ

Dòng điện sinh ra trong cảm biến từ (Autonics, Omron)  là dòng điện xoay chiều. Dòng điện này giúp phát hiện ra các vật thể kim loại. Do đó cảm biến từ chỉ thường dùng để tính khoảng cách của các vật thể được cấu thành bởi kim loại.

3.4. Cảm biến encoder

Cảm biến encoder

Hình 5. Cảm biến encoder

Độ chính xác phù hợp vào các Encoder mà ta lựa chọn. Ngoài ra, độ chính xác còn phù hợp vào bộ xung sang chiều dài. Cảm biến này thường không có tính phổ biến như 3 loại bên trên vì giá thành cũng như tính ứng dụng không được rộng rãi của nó.

4. Ứng dụng của cảm biến khoảng cách

Ứng dụng của cảm biến khoảng cáchỨng dụng của cảm biến khoảng cách

Như đã nói ở phần khái niệm, thì loại cảm biến đo khoảng cách này được sử dụng khá thường xuyên ở cảng biển hoặc khu công nghiệp với một số ứng dụng đặc biệt như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!