Bộ lọc khí nén là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén.

1. Bộ lọc khí nén là gì ?

Bộ lọc khí nén là chi tiết trong máy nén khí. Bộ phận này có chức năng lọc tách nước, bụi bẩn trong khí nén để bôi trơn các thiết bị truyền động. Đồng thời, chi tiết có thể duy trì và điều chỉnh áp suất của hệ thống máy nén khí để đảm bảo sự kết nối các chi tiết máy đến thiết bị nén không khí thực hiện nhiệm vụ tách nước.

Trong suốt quá trình nén khí, máy bơm khí nén tập trung khí nén đã được bão hòa với nước, qua hệ thống không khí nén được làm nóng lên. Sau đó, nhờ hệ thống tản nhiệt mà không khí có lẫn tạp chất di chuyển, thoát ra ngoài.

Các chi tiết lõi có độ lọc từ 0.1 micron ~ 40 micron, đảm nhiệm chức năng tách nước qua lõi lọc và rơi xuống bình rồi xả ra ngoài. Muốn không khí càng sạch thì độ lọc phải càng tinh.

Hình ảnh bộ lọc khí nén

Hình ảnh bộ lọc khí nén

2. Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén là từ đường ống nối của thiết bị thì luồng khí nén sẽ được dẫn vào bên trong. Nhờ sự chuyển động của xoáy lốc, các tấm xoắn sẽ làm cho dòng không khí nén chuyển động theo hình xoắn ốc.

Lúc đó, dưới sự tác động của lực ly tâm, nước và các hạt bụi sẽ chuyển động ra phía bên ngoài. Phần không khí sẽ chảy qua bộ phận lọc khí, đập vào thành trong của chén lọc rồi chảy vào bên trong của chén lọc. Khi đó, không khí sẽ được lọc một lần nữa.

Đồng thời, dựa vào sự hoạt động của bộ phận chỉnh định màng, thông qua bộ phận van xả, chất ngưng tụ sẽ được xả ra ngoài. Qua một lỗ nhỏ nằm phía trên nắp, không khí nén sẽ thoát ra khí quyển.

Chi tiết làm kín hình côn trong máy nén khí sẽ cho phép lưu lượng khí nén nhiều hay ít đi tới cổng ra, khi người sử dụng xoay vít điều chỉnh. Nếu áp suất cao quá thì màng sẽ bị đẩy hướng lên phía trên. Không khí thoát ra ngoài nhiều hơn.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

3. Các kiểu lọc trong hệ thống khí nén

– Lọc phân tử : Đảm bảo độ khô của khí nén. Kiểu lọc này có thể tách hơi ẩm ra khỏi luồng khí.

– Lọc phân tử cấp độ cao.

– Lọc khí nén đầu vào: Đây là kiểu lọc trong bộ lọc khí nén có thể loại bỏ đến 80% các phần tử có kích thước nhỏ và các chất ô nhiễm có trong không khí đi theo đường vào.

– Lọc than hoạt tính hay có các gọi khác là lọc hơi.

– Lọc hấp thụ: Là hình thức loại bỏ nước, hóa chất và hơi dầu có trong dòng khí nén giúp ngăn chặn trực tiếp các phần tử bị ô nhiễm.

Bộ lọc khí trong hệ thống khí nén - Hình 1

Bộ lọc khí trong hệ thống khí nén – Hình 1

Bộ lọc khí trong hệ thống khí nén - Hình 2

Bộ lọc khí trong hệ thống khí nén – Hình 2

4. Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Mặc dù có nhiều loại bộ lọc khí nén công nghiệp nhưng thông dụng vẫn là bộ lọc đôi, bộ lọc ba. Cấu tạo bộ lọc khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 thành phần chính: lọc, điều áp, bình dầu, khá đơn giản và nhỏ gọn.

4.1. Van lọc

Đây chính là thành phần quyết định đến chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Nhiệm vụ của van lọc đó là tách hơi nước và loại bỏ những tạp chất có trong khí ra khỏi dòng khí nén được cung cấp. Những tạp chất mà chúng ta thường gặp trong khí nén ở Việt Nam là: bụi, hạt kim loại li ti.

Trong bộ lọc, khí nén có áp suất chuyển động xoáy duy nhất tại đây. Chúng ta có thể hiểu khí nén được cung cấp từ nguồn và dẫn vào bộ lọc thông qua ống dẫn khí nén và co nối lắp ren.

Khí với áp suất cao sẽ chuyển động xoáy khi qua lá kim loại hình xoắn đến với các phần tử lọc.Tùy hãng sản xuất mà các phần tử lọc có kích thước khác nhau.Tuy nhiên cần phải lưu ý kích thước này phụ thuộc vào chất lượng và tính chất khí nén được đưa vào. Độ lớn của phần tử lọc này dao động trong khoảng từ 5 µm đến 70 µm.

Với một số hệ thống chất lượng cao hoặc công việc đặc thù mà các phần tử lọc được làm từ sợi thủy tinh để tách nước, tách chất bẩn đến 99,99%.

Các loại bộ lọc thông thường thì phần tử lọc được làm từ: vật liệu tổng hợp, kim loại thêu kết, sợi dây kim loại, giấy…

Lúc này, chất bẩn theo chiều xoáy sẽ văng lên lưới lọc, đi qua phần tử lọc và rơi xuống đáy cốc. Nếu là van lọc tay thì khách hàng nhấn nút xả, nếu là van lọc tự động thì phao sẽ tự xả khi chất bẩn đầy.

4.2. Van điều chỉnh áp suất

Tên của bộ phận này cũng đã cho ta biết chức năng của nó trong bộ lọc là gì. Nó giúp điều chỉnh áp suất và giữ áp suất sao cho luôn ở mức ổn định, an toàn mặc dù cho áp đầu vào của van biến động hay áp lực tải trọng ở đầu ra có sự thay đổi.

Van điều chỉnh áp suất hay điều áp thường gắn với đồng hồ đo áp để giúp người dùng có thể quan sát mức áp suất và kiểm soát chúng.

Van điều chỉnh áp suất là loại van điều chỉnh trục vít hay nói cách khác là điều chỉnh trục của van.

Khi áp suất của đầu ra tăng lên cao so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén tăng tác động lên màng van làm vị trí kim trục thay đổi làm khí nén qua lỗ xả khí thoát ra môi trường bên ngoài.

Việc này tiếp tục cho đến khi áp suất về bằng đúng với áp suất điều chỉnh lúc ban đầu thì kim trục về lại vị trí ban đầu.

4.3. Van tra dầu

Van tra dầu hay còn được gọi là bình dầu. Nó có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với điều áp, lọc nước để tạo nên bộ lọc.

Chức năng của van tra dầu đó là chứa dầu bôi trơn và phun dầu vào khí nén đã lọc sạch dưới dạng sương. Dầu sẽ theo khí để đến các khớp nối, xi lanh, thiết bị chấp hành để bôi trơn, giảm ma sát, làm mát và giảm nhiệt độ. Hầu hết các van tra dầu đều thực hiện việc tra dầu theo một nguyên tắc rất nổi tiếng đó là Venturi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!