Áp suất là gì? Tìm hiểu về áp suất

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua áp suất khí quyển, áp suất thẩm thấu, áp suất thủy tĩnh hay áp suất lốp xe ô tô… Đây đều là những thuật ngữ ta hay gặp trong cuộc sống thường ngày

Tuy vậy không phải ai cũng nắm chính xác được áp suất là gì? Trong nội dung dưới đây mình sẽ chia sẻ thông tin cơ bản để các bạn tham khảo

Tác dụng của áp lực lên diện tích bị ép thì tỉ số đó gọi là áp suất. Hiểu đơn giản là lực tác dụng vuông góc trên 1 diện tích là áp suất) diện tích tiếp xúc càng nhỏ thì áp suất càng lớn.

Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m2), nó được gọi là Pascal (Pa) mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17. Áp suất 1 Pa là rất nhỏ, nó xấp xỉ bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên mặt bàn. Thường áp suất được đo với tỉ lệ bắt đầu bằng 1kPa = 1000Pa.

Áp suất có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta có thể thấy, trong quá trình vận hành, do có sự chênh lệch áp suất giữa phía dưới và phía trên của cánh máy bay. Khi đó lực nâng sẽ được tạo ra để nâng máy bay.

Áp suất tạo ra lực nâng máy bay

Hình 3: Áp suất tạo ra lực nâng máy bay


Áp suất trong các bình nén khí sẽ giúp nén lượng khí lại để phục vụ cho quá trình vận hành của các thiết bị trong nhiều lĩnh vực như sửa chữa xe, máy bơm rửa xe, máy nén khí chế biến thực phẩm, y tế,…

Trong lĩnh vực sinh học, áp suất cũng có ý nghĩa vô cùng lớn. Nhờ có áp suất mà rễ cây có thể vận chuyển được nước lên tận trên ngọn cây. Cũng nhờ áp suất mà tránh được việc teo hồng cầu khi sử dụng những dung dịch đẳng trương,…

Ngoài ra để có thể xác định được tải ròng trên bức tường ống, áp suất động thì chúng ta cần đo được áp suất. Bên cạnh đó, để đo được tốc độ bay cũng như tốc độ của dòng chảy thì chúng ta cũng không thể thiếu được áp suất.

Tuy nhiên, việc áp suất lớn sinh ra từ các vụ nổ sẽ tác dụng lực mạnh lên mọi vật xung quanh khiến hủy hoại môi trường sinh thái cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

3. Các loại áp suất trong đời sống hàng ngày.

Trong cuộc sống thường ngày, dựa theo tính chất của các vật chất tiếp xúc hay chính là bề mặt tiếp xúc mà chúng ta có thể chia áp suất ra làm 3 loại.

  • Áp suất của chất rắn

Áp suất được gây ra bởi chất rắn là áp lực tác dụng lên một đơn vị diện tích xác định. Áp lực này chỉ tác dụng lực lên vật ở bề mặt tiếp xúc.

  • Áp suất chất khí và áp suất chất lỏng

Ngoài áp suất chung của chất rắn như trên, thì vẫn có một số loại áp suất đặc biệt đó là áp suất chất lỏng và áp suất chất khí.

Áp suất chất lỏng

Hình 4: Áp suất chất lỏng

Áp suất được gây ra bởi chất lỏng và chất khí là giống nhau, nó tác động lên vật theo mọi phương là như nhau.

4. Bảng đổi các đơn vị đo áp suất.

Bảng này bao hàm tất cả các đơn vị áp suất như mpa, psi, kpa, mmhg, dựa vào đây ta có thể chuyển đổi bất kì đơn vị nào mình muốn. Ở ngoài đời ta thấy có sản phẩm dùng để đo lường là đồng hồ áp suất sử dụng để kiểm tra áp suất của dòng chảy lưu thông.

Bảng đổi các đơn vị áp suất

Hình 5: Bảng đổi các đơn vị áp suất

5. Một số cách điều chỉnh áp suất.

5.1. Cách làm tăng áp suất

Dựa theo đặc tính của áp suất, nếu muốn áp suất tăng lên, chúng ta có thể thực hiện một số cách sau:

  • Tăng lực tác động và giữ nguyên diện tích bị ép
  • Tăng áp lực và giảm diện tích bị ép
  • Giữ nguyên áp lực và giảm diện tích bị ép

Van thủy lực

5.2. Cách để làm giảm áp suất.

Cũng tương tự như cách tăng áp lực, để giảm đại lượng này, chúng ta có thể thực hiện một số cách như sau:

  • Giảm lực tác động và tăng diện tích bề mặt bị nén
  • Giữ nguyên lực tác động và tăng diện tích bề mặt nén
  • Giảm áp lực đồng thời giữ nguyên diện tích bị ép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!